You are here

Nhạc trưởng Nhật Honna Tetsuji: "Khán giả Việt sẽ được tự tay chỉ huy dàn nhạc"

Tác giả: 
Long Phạm

"Tôi muốn giúp người Việt tiếp cận tinh hoa nhạc cổ điển", nhạc trưởng Honna Tetsuji chia sẻ.

Chiều 26/12, nhạc trưởng tài hoa người Nhật Honna Tetsuji đã tham gia buổi gặp gỡ báo chí trước thềm đêm nhạc có chủ để Hạnh Phúc.

Ngoài ra ông Honna Tetsuji, chương trình còn có sự tham gia của thần đồng Ngô Phương Vy – nữ nghệ sĩ piano trẻ và tài năng của Việt Nam. Chương trình được tổ chức ngoài trời tại một trung tâm thương mại lớn ở Hà Nội.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji phát biểu tại họp báo.

Sau các buổi hòa nhạc chính thức, chương trình sẽ dành toàn bộ lợi nhuận từ tiền bán vé để hỗ trợ việc phát triển các giá trị văn hoá nghệ thuật của cộng đồng.

Honna Tetsuji là vị nhạc trưởng tài hoa người Nhật, có chuyên môn, kinh nghiệm âm nhạc sâu sắc và từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá. 

Ở Nhật, nghệ sĩ Honna Tetsuji được biết tới như một phù thủy âm nhạc – người có khả năng chỉ dùng một cây đũa để chỉ huy cả dàn nhạc khổng lồ, tạo ra những thứ âm thanh phức tạp, bác học và hùng tráng bậc nhất, nhưng cũng ngập tràn cảm xúc. Ông cũng từng làm việc với rất nhiều nghệ sĩ cổ điển bậc nhất thế giới hiện nay.

Honna Tetsuji tới Việt Nam lần đầu vào năm 2000, thông qua một buổi hòa nhạc. Sau đó, ông được mời ở lại để giảng dạy và làm cố vấn chuyên môn cho dàn nhạc giao hưởng Việt Nam (VNSO) từ 2001 tới nay.

Trải qua 17 năm sinh sống và gắn bó với Việt Nam, nhạc trưởng Honna càng thêm yêu quý và coi đây như quê hương thứ hai của mình. Ông đã dồn nhiều tâm huyết để dẫn dắt dàn nhạc giao hưởng Việt Nam ngày một đi lên về chất lượng chuyên môn và kinh nghiệm biểu diễn.

Đặc biệt, nhạc trưởng Honna Tetsuji đã đưa dàn nhạc giao hưởng Việt Nam đi lưu diễn trên khắp thế giới và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Tại buổi họp báo hôm qua, nhạc trưởng Honna Tetsuji đã phát biểu:

"Tôi đến Việt Nam với sự tình cờ và ở lại Việt Nam bằng tình yêu và niềm đam mê. Tôi yêu đất nước, con người Việt Nam và văn hóa của các bạn. Ngay cả trong âm nhạc, nhạc Việt cũng có nhiều điều thú vị và giá trị sâu sắc cần được khám phá và bảo tồn, phát huy.

Nghệ sĩ Việt các bạn rất tài năng, người Việt cũng có hứng thú với âm nhạc. Tuy nhiên, có thể do điều kiện sống và môi trường sinh hoạt nên nhạc cổ điển ở Việt Nam chưa phát triển và bị lép vế hơn so với những dòng nhạc khác. Công chúng cũng ít để tâm tới nhạc cổ điển.

Bởi vậy, tôi muốn thông qua chuỗi hòa nhạc này để đem nhạc cổ điển tới gần với công chúng Việt Nam hơn. Tôi muốn giúp người Việt tiếp cận tinh hoa nhạc cổ điển.

Chính vì thế, mở màn trong chuỗi hòa nhạc này, chúng tôi sẽ tổ chức miễn phí để tất cả mọi người cùng tham gia. Mục tiêu của chúng tôi là hướng đến gia đình Việt từ cha mẹ tới con cái, để hình thành ý thức nghe nhạc xuyên suốt. 

Không chỉ có người lớn, mà trẻ em cũng được tiếp cận và thưởng thức những tác phẩm kinh điển của âm nhạc thế giới, góp phần phổ cập âm nhạc hàn lâm đến với các gia đình Việt Nam.

Thêm nữa, hoạt động tương tác "góc chỉ huy", thử tài làm nhạc trưởng cùng dàn nhạc giao hưởng Việt Nam trong 2 đêm diễn chính sẽ mang đến những trải nghiệm âm nhạc thú vị. 

Tại đây, khán giả Việt sẽ được tự tay chỉ huy dàn nhạc để tạo ra tác phẩm của riêng mình. Đây là điều khá khó khăn với dàn nhạc, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức".

Nghệ sĩ piano Ngô Phương Vy

Nghệ sĩ piano Ngô Phương Vy bày tỏ rằng, cô rất hạnh phúc khi được góp sức phổ biến nhạc hàn lâm tới khán giả mọi tầng lớp.

Sau buổi công diễn miễn phí, chuỗi hòa nhạc còn tổ chức thêm hai đêm tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh.

(theo Trí Thức Trẻ)

ĐĂNG BÌNH LUẬN